Rừng trâm  Minh Châu  rừng trâm lớn nhất Việt Nam

Rừng trâm minh châu cũng là một điểm đáng khám phá khi bạn đi du lịch minh châu

Minh Châu không chỉ nổi tiếng là một trong những bãi biển đẹp, với bãi cát trải dai và mịn mà còn có rừng trâm Minh Châu cũng rất đẹp  đã gắn bó từ lâu đời với người dân nơi đây.

Rừng Trâm Minh Châu

Cây trâm là một loại cây xanh nhiệt đới thuộc chi Trâm. Nó là cây bản địa của các quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ,  Pakistan, Sri Lanka, Nepal và Indonesia. Nó cũng mặt ở nhiều nước Đông Nam á trong đó có Việt Nam.

Cây trâm có thể cao khoảng 20m và đường kính thì khoảng 50cm và sống thọ lên đến 100 năm. Cành cây trâm có màu xám trắng khi khô.

rừng trâm minh châu

Lá cây mọc đối, trên nhánh dài, phiến lá nguyên, rộng, hình elip, đầu lá dẹp có độ rộng khoảng 6 – 12 x 3,5 – 7 cm, có màu hơi nhạt khi khô, gân lá màu nâu đen hơi bóng với nhiều tuyến gân nhỏ.

Tháng 3-4 có có chùm hoa hình chùy, màu tím hay màu trắng sáng. Đến tháng 6,7 cây kết quả. Cây trâm có vô cùng nhiều tác dụng chữa bệnh như chữa bệnh tiểu đường, lá và vỏ giúp kiểm soát huyết áp và có lợi cho đường  tiêu hóa.

Nét văn hóa của người dân đảo

Không biết cây trâm đã có ở Minh Châu từ bao giờ nhưng những người già nhất trong làng đều không biết nguồn gốc từ đâu, chỉ biết từ khi sinh ra rừng trâm đã có rừng trâm hàng trăm năm tuổi rồi.

Từ đó đến nay, rừng trâm là biểu tượng gắn bó với nhiều thế hệ và trở thành một biểu tượng linh thiêng gắn liền với đời sống thường ngày, văn hóa của người dân xã đảo.

Trong làng lưu truyền truyền thuyết về câu chuyện  việc rừng trâm đã che chắn bảo vệ cho làng chài trước một trận bão biển lớn năm 1945.

Sau đó thì nó bị tàn phá, xơ xác nhưng thật kì diệu rừng trâm đã kịp hồi sinh mạnh mẽ, xanh tươi trở lại, đơm hoa kết trái vào dịp cuối năm và cứu người dân đảo qua nạn đói hoành hành năm 1945.

Từ truyền thuyết đến thực tế đẹp mê hồn

Nằm ở thôn Ninh Hải với diện tích  khoảng 14 ha, rừng trâm chạy dọc theo cồn cát trắng bên  bãi tắm Minh Châu. Từ biển nhìn vào,  rừng trâm mọc tập trung, gắn kết với nhau thành một quần thể tạo thành một dải dài ven biển trải dài hình vòng cung bao quanh bãi biển tạo thành lớp lá chắn ôm lấy bảo vệ toàn bộ làng xóm..

Trâm là loại cây thân gỗ to nên có khả năng tái sinh tốt, các cành cây chĩa ra nhiều  nhánh đan xen với nhau. Gỗ trâm là loại gỗ tốt chỉ đứng sau: Lim, sến, gụ… Mặc dù, cây trâm Minh Châu không quá cao nhưng rừng trâm mọc với mật độ cao lại đan đan chặt với nhau nên tạo thành một bức tường vững chắc chắn cát di chuyển, chắn gió trước những trận bão lớn. Có lẽ vì thế mà người dân gọi rừng trâm Minh Châu là ‘ thần Mộc’.

Hơn nữa, ở gốc cây cổ thụ hàng trăm năm còn gắn với câu chuyện của chàng Chương và nàng Nương.

Người dân tin rằng rừng cây là do chàng Chương hóa thành để bảo vệ và làm đẹp cho thôn xóm, còn những con nẹp lấp lánh dịu ngọt, luôn nép mình dưới những viên đá trên bãi biển Minh Châu là do nàng Trâm hiến tặng thân mình để mọi người nhớ mãi tài nấu ăn của mình.

Vẻ đẹp của rừng trâm Minh Châu

Không chỉ có giá trị lịch sử mà rừng trâm Minh Châu còn đẹp một vẻ xanh mát. Vào ngày hè nóng  bức sau khi tham quan Minh Châu, những du khách phương xa có thể dừng chân nghỉ ngơi dưới bóng cây mát. Dưới tán cây rừng là một hệ thực vật phong phú, đa dạng với nhiều dược liệu quý như: cây bách bệnh, trầu biển, tắc kè đá… dùng làm các loại thuốc quý chữa được nhiều bệnh.

Rừng trâm Minh Châu là một phần của vùng đất Quan Lạn là biểu tượng của vùng đất này. Khi đi du lịch minh châu mời các bạn hãy ghé thăm và trải nghiệm nhé