Đình Quan Lạn- địa điểm mới dành cho những người muốn cầu may cho cuộc đời

Đình quan lạn cũng là một nơi có lịch sử văn hóa lâu đời ở trên đảo quan lạn

Cứ vào mùng một đầu tháng hoặc là những ngày tết, chúng ta lại thấy các cô các bà khăn gói sửa soạn để đi lên chùa xin một nén hương thắp lên thành tâm với Phật. Lòng tín ngưỡng đã xuất phát từ lâu đời, thế nên thói quen đi lên đình lên chùa có lẽ sẽ được vẹn nguyên và giữ mãi qua nhiều thế hệ của người dân Việt Nam. Việt Nam đẹp đẽ và linh thiêng có rất nhiều nơi đẹp để người ta có thể đến và quỳ lạy trước pho tượng Phật, trong đó có đình Quan Lạn.

đình quan lạn

Đình Quan Lạn ở đâu?

Đình Quan Lạn là một ngôi đình làng nằm trên đảo Quan Lạn, được xây dựng để thờ cúng và vinh danh các vị thần, các vị có công lập làng, những người đã hy sinh bảo vệ làng, bảo vệ đảo. Đây là ngôi đình được xây vào khoảng năm 1890-1900, có kiến trúc hình chữ công( rất giống với kiến trúc xây chùa Keo ở Bắc Ninh), gồm bái đường, hậu cung và ba gian ống muống. Chính điều này đã mang lại vẻ độc đáo cho mái đình này.Hơn thế nữa, mái đình lợp bằng ngói vẩy. Trên nóc mái có đắp trang trí hình lưỡng long chầu nguyệt có nghĩa là hình hai con rồng chầu Mặt Trăng.  Trong đình có lưu giữ 18 sắc phong của các vua triều Nguyễn.

Những thành tích nổi trội của đình Quan Lạn

Được thành lập từ khá sớm nên đình Quan Lạn được mọi người nhớ đến và được nhiều giải thưởng hơn là những ngôi đình khác trong cùng khu vực. Năm 1990, quần thể đình làng, chùa được vinh danh xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Năm 2012, đền thờ của ông Trần Khánh Dư mới được xây dựng lại, cách Đình Quan Lạn chỉ khoảng 1 km. Đình nằm sát bờ biển, nhìn ra biển thấy được mấy hòn đảo có núi. Phía sau đình là cũng có một số trái núi. Người Quan Lạn cho rằng ở đình được đặt ở vị trí “tiền tam sơn, hậu ngũ nhạc”. Kế bên phải của đình là Nghè Quan Lạn (tức miếu Quan Lạn) thờ anh em họ Phạm có công đánh quân giặc giúp dân cứu nước.

Những người dân đến với đình Quan Lạn thường cầu mong điều gì?

Những người dân đến với đình Quan Lạn họ thường không có mong muốn gì quá cao sang hay là xa vời thực tế cả. Phỏng vấn một vài trường hợp khi đến thăm đình vào ngày lễ đầu năm, họ nói rằng muốn đến để cầu mong không gặp phải nhiều tai ương trong cuộc sống, gia đình hạnh phúc yên vui như bây giờ là được. Ngoài ra, lý do họ đến đây không phải chỉ để cầu vận may không. Họ nói với chúng tôi rằng họ muốn đến để chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp bên trong ngôi đình cổ kính, cùng ngẫm nghĩ về lịch sử xa xưa và cảm ơn tới những người có công với đất nước chống trả giặc ngoại xâm. Có họ anh dũng hy sinh không tiếc mạng mình mới có được một quốc gia Việt Nam giàu đẹp bền vững như ngày hôm nay. Thế nên không quản ngại đường xá xa xôi họ đã đến đây để có thể bày tỏ chút lòng thành mọn cảm ơn những người có công với đất nước.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến cuối bài viết của chúng tôi ngày hôm nay. Nếu còn gì thắc mắc mọi người hãy cứ trực tiếp lên trên mạng tìm hiể u về ngôi đình đẹp là đình Quan Lạn, hoặc là đến trực tiếp vãn cảnh và đem lại cho bản thân mình những cảm giác tuyệt vời nhất. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ rất ngạc nhiên trước vẻ đẹp cổ kính hoang sơ của ngôi đình cổ này đấy. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Anh chị có thể tham khảo thêm về du lịch quan lạn tại đây nhé