Nghè Trần Khánh Dư Quan Lạn

Nghè Trần Khánh Dư cũng là một nơi rất thiêng liêng, và có lịch sử lầu đời, gắn liền với truyền thống văn hóa của người dân trên đảo quan lạn

Đến thăm Quan Lạn vào một buổi chiều đầy nắng gió, chúng tôi được quyền hỏi người dân địa phương về những danh lam thắng cảnh hay những di tích lịch sử nổi tiếng của vùng đất này. Ai ai cũng muốn nói với chúng tôi rằng đã đến với Quan Lạn thì ngoài những miền biển đẹp yên bình ra thì hãy tới thăm Nghè Trần Khánh Dư. Nơi đây cực kì cổ kính và là bộ mặt của cả một vùng Quan Lạn. Cùng tìm hiểu về ngôi nghè này nhé.

Nghè Trần Khánh Dư thờ ai?

Nghè Trần Khánh Dư được người dân lập nên để thờ ông Trần Khánh Dư. Trần Khánh Dư quê ở huyện Chí Linh,tỉnh Hải Dương, cha ông là Thượng tướng Nhân Huệ hầu Trần Phó Duyệt, tương truyền mẹ là Trần Thái Anh. Khi còn trẻ, rất ít chuyện ghi chép về ông. Trong lần chống quân Nguyên Mông vào trong năm 1258, Khánh Dư có công nhân sơ hở đánh úp quân giặc. Sau đó, ông đánh người Man ở vùng núi, tiếp tục thắng lớn, được nhận làm thiên tử nghĩa nam và được nhiều người đời trọng vọng và  ngưỡng mộ. Cuối đời ông được nhân dân trong vùng thương xót mà lập đên thờ ngay tại chính gian nhà của mình, được khắc lên vài câu thơ để đời đời sau ai cũng nhớ đến. Cho đến ngày nay, lễ hội Quan Lạn hàng năm vẫn là nơi mà người dân nô nức đến thắp nén hương tại nghè Trần Khánh Dư và nhớ đến ông như nhớ đến một người có công lớn đóng góp cho đất nước ta sạch sẽ bờ cõi của giặc ngoại xâm.

nghè trần khánh dư
nghè trần khánh dư

Nghè Trần Khánh Dư hiện tại ra sao?

Ngôi nghè cũ được các cụ xây từ thời cư dân Cái Làng mới về lập cư ở Quan Lạn hiện nay đã không còn nữa. Theo di ngôn của một số bậc tiền bối thì nghè Trần Khánh Dư xưa khang trang, được xây dựng theo kiểu chữ đinh, bốn góc có đao cong trên bờ nóc đắp nổi lên hình “Lưỡng Long Chầu Nguyệt”. Nghè rộng 5 gian, có hậu cung thờ nhô ra ở phía sau. Gỗ để dựng nghè thì toàn bộ là gỗ lim. Về trang trí nội thất, trên các vì kèo, xà, cồn đều được chạm trổ khá tinh xảo với các hình hoạ tiết như rồng, mây, hoa lá, long, li, quy, phượng, hổ v.v.. Nghè có đại tự và nhiều câu đối sơn son thiếp vàng treo ở các hàng cột. Trong hậu cung nghè có tượng Trần Khánh Dư được toạ lạc trên ngai sơn son thiếp vàng, có bài vị, sắc phong của một số triều vua…

Câu chuyện về nghè Trần Khánh Dư

Khi ngôi nghè làng bị hư hại, các bậc bô lão đã rước bài vị, sắc phong của Đức Thánh trở về phối tự tại đình hoàng. Và mảnh đất xưa làm nghè thờ Trần Khánh Dư đã được dùng vào việc dựng trường học. Sau năm 1980, trước đòi hỏi bức thiết của cộng đồng cư dân làng đảo mong muốn được có lại nghè Trần Khánh Dư, chính quyền địa phương đã trả lại cho vị trí không gian của ngôi nghè cũ và thuận để nhân dân xây dựng một ngôi nghè mới. Nghè mới có quy mô 3 gian tiền tế ở phía trước;ở phía sau có nhô ra một hậu cung thờ. Nghè được xây dựng tương đối đơn giản với những tường gạch, mái ngói, khung nhà bằng nhiều loại gỗ khác nhau lim, de… Các thành phần kiến trúc được bào trơn đóng búa và không có trang trí. Sau khi nghè được khánh thành vào  trong năm 1986 dân làng lại long trọng rước bài vị, sắc phong Đức Thánh về trở lại an toạ tại nghè. Hiện tại, ở phần ngoại thất của ngôi nghè đã được sửa sang lại rất nhiều.

Cảm ơn mọi người đã đọc và tìm hiểu về bài viết nghè Trần Khánh Dư của chúng tôi